Góc thông tin khoa học
    • Cập nhật các tạp chí bị dừng, ra khỏi danh mục Scopus và WoS (Scopus đến 3/2024, WoS đến 06/2024, ngày cập nhật: 19/6/2024)
    • Các danh mục tạp chí khoa học quốc tế Scopus và WoS thường xuyên được cập nhật. Danh mục này giúp tìm hiểu nhanh các tạp chí không còn thuộc các danh mục, được cập nhật định kỳ theo Scopus và Clarivate.

Một số thay đổi về chỉ số IF tạp chí trong JCR 2024

JIF (Journal Impact Factor), hay thường được viết đơn giản IF, là một chỉ số được dùng phổ biến để đánh giá uy tín, chất lượng tạp chi khoa học. IF được Clarivate  công bố trong Báo cáo Trích dẫn tạp chí (Journal Citation Reports, JCR) hàng năm. Clarivate đang chuẩn bị để phát hành JCR 2024 trong thời gian cuối tháng 6 – đầu tháng 7/2024. Khoa Môi trường xin giới thiệu một số thay đổi liên quan đến IF trong công bố sắp phát hành này.

Các chỉ số về công bố khoa học theo Clarivate, Scopus, SCImago, Google Scholar khác nhau thế nào?

Hiện nay các chỉ số liên quan đến công bố khoa học như IF, CiteScore, Q1-Q2-Q3-Q4, H-index,… đã trở nên quen thuộc, được tra cứu thường xuyên bởi các nhà khoa học và quản lý khoa học. Tuy nhiên, người dùng đôi khi vẫn chưa hiểu rõ được bản chất các chỉ số, nhất là sự khác nhau giữa các chỉ số cùng chức năng giữa 2 nguồn dữ liệu (ví dụ, hạng tạp chí Q theo Clarivate và theo Scopus). Tài liệu từ buổi seminar của Khoa Môi trường sẽ giúp giải đáp phần nào các vấn đề này.

THE Asia University Rankings 2024: Đại học Huế tiếp tục là 1 trong 6 CSGDĐH uy tín của Việt Nam

Sớm hơn năm 2023 gần 2 tháng, ngày 01/5/2024, Times Higher Education đã công bố kết quả xếp hạng đại học Châu Á năm 2024 (THE Asia University Rankings 2024). THE Asia sử dụng 18 chỉ số hoạt động thuộc 5 nhóm tiêu chí tương tự như THE World (đã công bố vào tháng 10/2023) nhưng được hiệu chỉnh trọng số để phản ánh các đặc thù của các CSGDĐH Châu Á.

Một số link tra cứu về tạp chí khoa học

Dưới đây là một số link giúp tra cứu nhanh các danh mục tạp chí khoa học quốc tế uy tín, danh mục tạp chí săn mồi hay mạo danh, cập nhật thay đổi tình trạng các danh mục, thông số xuất bản…..

Đại học Huế duy trì vị trí 351-400 Châu Á trên bảng xếp hạng đại học có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 8/11/2023 Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng đại học Châu Á 2024 (QS Asia University Rankings 2024). Quy mô bảng xếp hạng năm nay lớn nhất từ trước đến nay, với tổng số cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) của châu lục và số CSGDĐH Việt Nam được xếp hạng tương ứng là 856 và 15 (ở kỳ xếp hạng 2023, các con số tương ứng là 760 và 11). Trong bối cảnh đó, Đại học Huế vẫn giữ vị trí 351-400 Châu Á như kỳ xếp hạng năm ngoái.

Bảng xếp hạng THE 2024: Đại học Huế được xếp hạng trong 4 lĩnh vực

Ngày 26/10/2023, Times Higher Education (THE) đã công bố xếp hạng đại học thế giới theo các lĩnh vực khoa học năm 2024 (World University Rankings 2024 by subject). Trong số 11 lĩnh vực,  Đại học Huế được xếp hạng ở 4 lĩnh vực gồm Lâm sàng & Sức khỏe (Clinical & Health) – vị trí 801-1000, Kỹ thuật (Engineering) – vị trí 1001+, Khoa học Sự sống (Life Sciences) – vị trí 1001+ và Khoa học Vật lý (Physical Sciences) – vị trí 1001+. Như vậy so với THE 2023 (chí được xếp hạng 1001+ lĩnh vực Khoa học Vật lý), số lĩnh vực mà Đại học Huế có tên đã tăng thêm 3.

Đại học Huế vẫn là một trong sáu CSGDĐH Việt Nam trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới THE 2024

Ngày 27/9/2023, Times Higher Education vừa công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới năm 2024 (THE World University Rankings 2024), sớm hơn so với lần công bố năm 2023. Theo đó, Đại học Huế vẫn là 1 trong 6 CSGDĐH tốt nhất Việt Nam, đồng thứ hạng 1501+ với ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐHQG Tp.HCM.

Cập nhật thay đổi danh mục tạp chí ACI (tháng 9/2023)

Ngày 25/7/2023, Ban Thư ký ACI (Asean Citation Index) đã phát hành thông báo kết quả đánh giá lại các tạp chí thuộc danh mục này trên cơ sở dữ liệu từ năm 2022 đến tháng 6/2023. Ngày 28/8/2023, ACI  phát hành cập nhật thông báo nói trên. Đến ngày 29/9/2023, ACI tiếp tục cập nhật thông báo (thay đổi số lượng tạp chí  đủ điều kiện tiếp tục được chỉ mục).

Thông tin thêm về công bố quốc tế của các CSGDĐH năm 2022 và các nhà khoa học Việt Nam xếp hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khoa học

Trong mấy ngày cuối tháng 8 – đầu tháng 9/2023, trên báo chí có 2 nhóm tin tức đáng chú ý liên quan đến công bố khoa học quốc tế: số lượng công bố quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) Việt Nam năm 2022 và các nhà khoa học Việt Nam trong danh sách nhà khoa học hàng đầu thế giới ở các lĩnh vực khoa học. Dưới đây là một số thông tin thêm cho 2 tin tức này.

Cập nhật thay đổi danh mục tạp chí ACI (tháng 9/2023)

Một số hướng dẫn, lưu ý về tra cứu và kiểm tra tạp chí khoa học quốc tế uy tín

Việc tra cứu, kiểm tra tạp chí khoa học quốc tế trước khi gửi đăng bài hoặc khi đánh giá hồ sơ có bài báo liên quan là nhu cầu khá thường xuyên và cần thiết hiện nay với các nhà khoa học, các nhà quản lý. Bài viết cung cấp các hướng dẫn và lưu ý đơn giản và quan trọng cho công việc này.

Hỏi đáp về công bố khoa học quốc tế

Có công bố khoa học quốc tế, nhất là công bố trên các tạp chi quốc tế uy tín, đang là yêu cầu bắt  buộc đối với các ứng viên xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS; các cán bộ giảng viên chủ trì đề tài KH&CN các cấp; các nghiên cứu sinh,… Nhằm giúp cho cán bộ, giảng viên nắm được cơ bản về công bố khoa học quốc tế, tác giả đã tập hợp, biên tập và giới thiệu một số thông tin dưới dạng các câu hỏi thường gặp (FAQ) dưới đây. Một vài thông tin có thể chưa đầy đủ và chuẩn xác, rất mong nhận được phản hồi của quý thầy cô, anh chị qua email pklieu@hueuni.edu.vn.