“Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”

“Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”

Đó là chủ đề của Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 vừa được phát động tại buổi Lễ tổ chức ngày 26/4/2024 tại Hà Nội (cùng với Tháng Công nhân năm 2024). Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thời gian qua, tuy đã có nhiều cố gắng và đạt được kết quả, nhưng công tác ATVSLĐ vẫn còn một số hạn chế. Trong đó, số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại.

Năm 2021, toàn quốc xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 6.658 người bị nạn, 786 người chết, tổng chi phí cho TNLĐ và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng và hơn 116.000 ngày công.

Năm 2022, toàn quốc xảy ra 7.718 vụ TNLĐ, làm 7.923 bị nạn, 754 người chết, thiệt hại vật chất 14.117 tỉ đồng và 143.468 ngày công.

Năm 2023, trên toàn quốc đã xảy ra 7.394 vụ TNLĐ làm 7.553 người bị nạn, 699 người chết, thiệt hại vật chất gần 16.357 tỉ đồng và hơn 149.770 ngày công.

 

Chỉ trước Lễ phát động mấy ngày, một vụ TNLĐ thương tâm đã xảy ra tại Nhà máy Xi măng Yên Bái thuộc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái làm 7 công nhân lao động tử vong và 3 công nhân khác bị thương. Sự cố xảy ra khi các công nhân đang tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ một máy nghiền.

 

Trước đó nữa, trong năm 2023 lần lượt có 6 công nhân từng làm việc cho Công ty Châu Tiến (chế biến bột đá vôi, đá thạch anh) ở Nghệ An tử vong do bệnh bụi phổi silic. Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức khám cho hơn 100 trong tổng số 137 người lao động từng làm việc tại doanh nghiệp này cho kết quả 62 người mắc bệnh bụi phổi silic. Ngoài 6 người đã tử vong, 19 lao động mắc bệnh bụi phổi silic nặng, còn lại đều mắc bệnh, tổn thương phổi. Công ty Châu Tiến không tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, không có hồ sơ quản lý bệnh nghề nghiệp.

 

Việc bảo đảm ATVSLĐ từ sớm, từ xa, lường trước các khả năng có thể xảy ra để phòng tránh là tối cần thiết, còn mọi nỗ lực khắc phục sau tai nạn chỉ làm giảm thiểu thiệt hại mà nó gây ra.

 

Với chủ đề “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, Tháng Hành động ATVSLĐ năm 2024 hướng đến việc đẩy mạnh thực hiện công tác ATVSLĐ tại cơ sở thông qua các hoạt động cụ thể như cải thiện điều kiện lao động, rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; thường xuyên huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

 

Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế hiện đang đào tạo bậc đại học và cao học ngành/chuyên ngành “Quản lý an toàn, sức khỏe và môi trường” (HSE), nhắm góp phần đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng đóng góp vào công tác an toàn, vệ sinh lao động của địa phương và cả nước.

Thông tin chi tiết Chương trình Cử nhân HSE xem tại đây, Chương trình Thạc sĩ HSE xem tại đây.

 

Mời xem thêm chuyên mục Sự kiện và bình luận của VTV1 về chủ đề giảm thiểu rủi ro về ATLĐ:

 

Mục Sự kiện và bình luận trên VTV1 về ATVSLĐ`

 

 

Loading