10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Khoa Môi trường năm 2023.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Khoa Môi trường năm 2023.

Năm 2023 dù gặp không ít khó khăn, thách thức chung về số lượng tuyển sinh đại học của khối ngành Môi trường và Bảo vệ Môi trường. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, năng động sáng tạo, quyết tâm nỗ lực, đổi mới… Tập thể cán bộ, NLĐ, cộng tác viên, học viên và sinh viên Khoa Môi trường, Đại học Khoa học, Đại học Huế đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra. Hãy cùng nhìn lại 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu, để lại nhiều dấu ấn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng của Khoa Môi trường trong năm 2023.

1. Dự án “Chuyến đi của rơm” của các cán bộ trẻ và sinh viên Khoa Môi trường đã được phát sóng trên trên Chương trình Việt Nam thức giấc, kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam ngày 09/11/2023; được trưng bày và tổ chức hoạt động trải nghiệm cho du khách tại workshop “Vẽ tranh trên giấy Rơm” trong khuôn khổ triển lãm Hành động vì Cộng đồng – Human Art Prize 2023 ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) tháng 12/2023 và liên tục được đưa tin trên nhiều phương tiện truyền thông từ trung ương đến địa phương.

2. Website khoa có giao diện mới – với mong muốn mang đến cho sinh viên, học sinh, đối tác của Khoa và những người quan tâm những trải nghiệm mới, từ tháng 10/2023, Khoa Môi trường chính thức ra mắt website khoa (www.khoamoitruonghue.edu.vn) được thiết kế với nhiều cải tiến: giao diện hiện đại, thân thiện; tối ưu trải nghiệm cho người học; cải thiện tốc độ tải trang; tài nguyên học liệu phong phú; góc Thông tin khoa học hữu ích…

3. Có 2 sáng kiến được nhận tài trợ triển khai – Ở vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa – Huế 2023, 2 dự án của cán bộ trẻ và sinh viên Khoa đã được Ban Tổ chức đồng ý tài trợ: “Chuyến đi của Rơm” được tài trợ toàn phần và “BIODF – Hành trình xanh” được tài trợ một phần.

4. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại Nhật Bản – tháng 02/2023: 8 học viên cao học và sinh viên ngành Khoa học Môi trường và ngành Quản lý An toàn, Sức khỏe và Môi trường (HSE) của Khoa Môi trường đã tham gia Chương trình Khoa học Sakura (Sakura Science Program) tại Đại học Nagasaki, Nhật Bản. Trong vòng 1 tuần, các học viên, sinh viên đã được nghe giảng bài, tham quan thực tế, tham dự hội thảo và giao lưu với các đoàn sinh viên từ các nước khác.

5. Giảng viên của Khoa tham gia các đề án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương – Nhóm nghiên cứu Khoa Môi trường tham gia tư vấn cho Đề án “Đánh giá môi trường chiến lược của Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, đã báo cáo tại Hội thảo tham vấn và được thông qua ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các nhà khoa học của Khoa cũng làm nòng cốt trong nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá tác động của các dự án điện gió đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên và kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn 2021-2025, có tính đến năm 2030”, đã được đánh giá cao tại hội thảo báo cáo kết quả ngày 2/8/2023 tại Đông Hà.

6. Sôi nổi các Chương trình truyền thông môi trường – Cuộc thi tìm hiểu “Từ Giờ Trái đất đến Ngày Trái đất: Trách nhiệm và Hành động của thanh niên” do WWF-Việt Nam phối hợp tổ chức (tháng 4/2023), sự kiện truyền thông “Tiêu dùng xanh, Mua sắm xanh – Đồng hành vì khí hậu” đồng tổ chức cùng WWF-Việt Nam và do Epson Việt Nam tài trợ (tháng 9/2023) đã thu hút nhiều sinh viên, học sinh và các bên liên quan tham gia. Các chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về tiết kiệm năng lượng, tiêu dùng bền vững, giảm thiểu biến đổi khí hậu, hướng đến mục tiêu Net Zero đến sinh viên, học sinh; từ đó khích lệ trách nhiệm và hành động của thế hệ trẻ.

7. Đội ngũ cán bộ ngày một nâng cao trình độ chuyên môn – ngày 25 tháng 7 năm 2023 thầy Trần Ngọc Tuấn, giảng viên Khoa Môi trường đã bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Đại học Huế ngành Quản lý tài nguyên và môi trường với đề tài “Tối ưu hóa hệ thống quản lý chất thải rắn ở thành phố Huế bằng công cụ đánh giá vòng đời (LCA)”; 03 cán bộ của Khoa hoàn thành thành công kỳ thi nâng hạng lên Giảng viên chính và 03 cán bộ, chuyên viên của Khoa nhận được Học bổng toàn phần theo học chương trình Nghiên cứu sinh ở Nhật Bản (02 cán bộ) và Australia (01 cán bộ).

8. Khoa được chọn tư vấn triển khai mô hình trường học giảm nhựa ở Huế – Khoa Môi trường được chọn là đơn vị tư vấn triển khai mô hình trường học giảm thiểu rác thải nhựa tại một số trường trên địa bàn thành phố Huế, với mục tiêu thông qua các hoạt động giáo dục sẽ nâng cao nhận thức của học sinh và giáo viên về tác động của rác thải nhựa. Hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tài trợ.

9. Khoa Môi trường đã triển khai nghiên cứu cơ bản, tổ chức nhiều khóa tập huấn về quy định luật pháp, thực trạng quản lý chất thải rắn, cách thức phân loại rác tại nguồn ở phường Đông Ba, Thủy Biều, Hương Long, Phường Đúc – thành phố Huế; xã A Roàng – huyện A Lưới.

10. Chi hội Khoa Môi trường tham gia Kỷ niệm 35 năm và Đại hội lần thứ VIII của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; nhận được Bằng khen của Hội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường của đất nước.

Loading