Ngày Đại dương thế giới 8/6/2024: “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương”

Ngày Đại dương thế giới 8/6/2024: “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương”

Năm 2008, Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 8 tháng 6 hàng năm là Ngày Đại dương thế giới (World Oceans Day, WOD). Ngày Đại dương Thế giới nhắc nhở mọi người về vai trò quan trọng của đại dương trong cuộc sống hàng ngày, từ đó cùng chung tay hành động để bảo tồn, phát triển bền vững đại dương. Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2024 là “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương” (Awaken new depths).

Đại dương bao phủ hơn 70% diện tích hành tinh, là lá phổi của Hành tinh chúng ta, nguồn cung cấp thực phẩm, dược phẩm cho con người và là một phần quan trọng của sinh quyển.

 

Đại dương tạo ra ít nhất 50% lượng oxy của hành tinh, là nguồn protein chính cho hơn một tỷ người trên thế giới. Chưa kể, đại dương là chìa khóa cho nền kinh tế của chúng ta với ước tính khoảng 40 triệu người sẽ làm việc trong các ngành công nghiệp dựa trên đại dương vào năm 2030.

 

Đại dương hấp thụ khoảng 30% lượng khí carbon dioxide do con người tạo ra, làm giảm tác động của sự nóng lên toàn cầu.

 

Bất chấp tất cả những lợi ích của nó, đại dương hiện đang cần được hỗ trợ. Với 90% quần thể cá lớn cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy, chúng ta đang lấy đi nhiều thứ từ đại dương hơn mức được bổ sung.

Thông điệp của Tổng Thư ký LHQ nhân Ngày Đại dương thế giới 2024

 

Các tác động và hậu quả thảm khốc gây ra cho đại dương đang được báo động ở nhiều nơi trên thế giới. Những hiểu biết của chúng ta về đại dương còn rất hạn chế so với sự rộng lớn, bao la của đại dương. Vì vậy, với chủ đề “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương”, Ngày Đại dương thế giới năm 2024 kêu gọi các quốc gia và tổ chức cùng khám phá, đánh thức những hiểu biết về đại dương; cùng nỗ lực thay đổi để bảo vệ đại dương, vì một đại dương xanh và bền vững.

 

Ở Việt Nam, Tuần lễ Biển và Hải đảo được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 08/06 là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực và quyết tâm phát triển bền vững các ngành kinh tế biển, đồng thời với bảo vệ tài nguyên môi trường và chủ quyền quốc gia trên biển.

 

Gắn với chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2024, thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định chủ đề trọng tâm của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024 là “Quản lý, sử dụng bền vững không gian biển”.

 

Website Ngày Đại dương thế giới của Liên Hợp Quốc

 

Thông tin của Bộ TN&MT về tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2024.

 

Sách Marine Plastics Abatement: Challenges, Implications, Assessments and Circularity (Volume 1)

 

PKL

 

Loading