Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001964957
IP của bạn: 3.238.204.31 
Tin tức » 23.10.2021 15:05
Học viên cao học Khoa học Môi trường nhận được tài trợ cho dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ tại miền trung Việt Nam năm 2021
26.09.2021 16:52

Xem hình
Tiếp nối thành công của các dự án cấp độ nhỏ được tài trợ năm năm 2019, 2020, Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung (MISR) tiếp tục phối hợp với Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU, Berlin), CHLB Đức tài trợ các dự án cấp độ nhỏ về biến đổi khí hậu ở Miền Trung Việt Nam trong năm 2021 nhằm tăng thêm các sáng kiến về khí hậu và trao đổi lẫn nhau giữa những người tham gia để xây dựng tầm nhìn về các vấn đề biến đổi khí hậu tại Miền Trung. Mỗi dự án nhỏ sẽ nhận một khoản kinh phí từ 800 đến 1000 euro để thực hiện các nội dung của dự án đăng ký.

Năm 2021, các chủ đề về biến đổi khí hậu được tập trung vào:

·       Truyền thông thông qua thực hiện các sáng kiến thích ứng biến đổi khí hậu ở các lĩnh vực cụ thể sau, nông nghiệp, rừng, tài nguyên nước, sử dụng đất, năng lượng và năng lượng tái tạo, sức khỏe con người, đa dạng sinh học, giao thông xanh.

·       Thích ứng, giảm thiểu biến đối khí hậu trong tình huống các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra với cường độ mạnh hơn và tần suất nhiều hơn.

·       Thiết kế xanh trong các khu vực đô thị và nông thôn để tăng tính chống chịu khí hậu cho khu vực thành phố và vùng nông thôn ở miền Trung Việt Nam.

·       Khí hậu và an ninh: Ngăn chặn các hoạt động tương tác với các rủi ro tự nhiên và/hoặc rủi ro về kinh tế xã hội.

 

Sau quá trình đánh giá các hồ sơ dự án đăng ký, 4 dự án nhỏ xuất sắc nhất về biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ Miền Trung Việt Nam năm 2021 đã được chọn tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung phối hợp với Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU, Berlin), CHLB Đức gồm:

1. Dự án 1 “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu thông qua vườn cây trong khuôn viên trường. Dự án thực hiện tại trường Tiểu học Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng”. Chủ nhiệm dự án: Kiều Thị Phượng, Sinh viên năm 3 ngành Công nghệ phần mềm, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng.

2. Dự án 2 “Nâng cao nhận thức cộng đồng về khả năng lưu trữ cacbon của thảm cỏ biển trong việc kiểm soát tình trạng biến đổi khí hậu và giảm thiểu các hoạt động gây suy thoái hệ sinh thái thảm cỏ biển tại Đầm Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế”. Chủ nhiệm dự án: CN
. Nguyễn Hữu Chí Tư, Học viên Cao học tại Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

3. Dự án 3 “Thành lập câu lạc bộ bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu tại phường An Đông, thành phố Huế”. Chủ nhiệm dự án: ThS. Lê Thị Thanh Nhàn, giảng viên trẻ của Trường Cao Đẳng Y tế Huế.

4. Dự án 4 “Gia tăng độ che phủ rừng cây bản địa và rừng sản xuất tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị”. Chủ nhiệm dự án: CN. Nguyễn Văn Kỳ Trường.

Năm 2021, đề cương dự án của nhóm học viên cao học ngành Khoa học Môi trường của Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã được hội đồng đánh giá cao và chọn tài trợ (Dự án số 2). 

 

Một số hình ảnh tại buổi khởi động dự án:

 


Đề xuất dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ năm 2021 với các nội dung sau:


1. Đối tượng tham gia cần đảm bảo các điều kiện sau:

·       Các nhà hoạt động khí hậu và môi trường trẻ, dưới 32 tuổi, hiện đang sinh sống/học tập/làm việc tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi;

·       Sinh viên đại học cần đăng ký một người cố vấn có kinh nghiệm để tham gia vào dự án;

·       Nhóm dự án có khả năng sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nói và viết.

2. Yêu cầu của các dự án cấp độ nhỏ:

·       Ý tưởng của dự án là mới và chưa được thực hiện trước đây bởi cá nhân và tổ chức nào;

·       Ý tưởng phải có ý nghĩa thực tiễn trong đời sống tại địa phương;

·       Dự án có tính khả thi cao để áp dụng vào đời sống hàng ngày;

·       Nhóm thực hiện dự án có kiến thức và kỹ năng để làm truyền thông trên các kênh xã hội và tại địa điểm dự án;

·       Dự án có khả năng kéo dài và tự duy trì trong các cộng đồng;

·       Nếu ý tưởng đến từ một dự án đang thực hiện, nhóm thực hiện dự án nên viết về hiện trạng của dự án và nhấn mạnh đến trọng tâm của dự án cấp độ nhỏ;

·       Dự án có thể bao gồm các hoạt động nghiên cứu nhưng cần đi xa hơn các hoạt động nghiên cứu và bao gồm các hoạt động thực tiễn và/hoặc hoạt động truyền thông;

Để đối phó với dịch COVID-19, nhóm dự án cần có kế hoạch dự phòng cho tình huống phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội/cách ly (ví dụ, kế  hoạch về các sự kiện truyền thông trực tuyến, các thay đổi linh động cho các hoạt động dự án, các hoạt động thay thế…).

(Theo http://misr.ac.vn/)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 

Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com