Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 002205353
IP của bạn: 34.239.152.207 
Tin tức » Tin tức 30.03.2023 04:03
Kỹ năng mềm: Một trong những yếu tố cần thiết trong các trường đại học
28.05.2021 22:10

Xem hình
Ngày nay, việc chủ động đưa chương trình “Kỹ năng mềm” vào chương trình đào tạo, môn học chính quy, xem Kỹ năng mềm như là một trong những chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động. Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế từ năm 2015 đã đưa môn kỹ năng mềm vào trong mô hình đào tạo để giảng dạy, ứng dụng thực tiễn giúp các em sinh viên được học ngay còn khi ở ghế nhà trường.

 Kỹ năng mềm (soft skills) là một dạng trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence Quotient - EQ), thường dùng để chỉ hành vi ứng xử của con người trong một tình huống giao tiếp nào đó, từ đó thể hiện cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm sống của mỗi người. Kỹ năng mềm thường bao gồm các đặc điểm, tính cách, thói quen, thái độ giao tiếp, cách làm việc hay cách thức tương tác với mọi người xung quanh.

“Kỹ năng mềm” đã mở ra một trang mới rộng hơn, thú vị hơn qua quá trình đúc kết kinh nghiệm thực tế, là thang đo đánh giá mức độ phát triển của doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh; đây là bí quyết của người làm việc có thu nhập cao; là tài liệu tham khảo của doanh nhân, nhà quản lý; là bệ phóng và cũng là hành trang vững chắc vào đời cho sinh viên cao đẳng, đại học, học viên sau đại học.

Từ năm 2015, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã đưa môn kỹ năng mềm vào trong mô hình đào tạo để giảng dạy, ứng dụng thực tiễn giúp các em sinh viên được học ngay còn khi ở ghế nhà trường. Khoa đã phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín để tổ chức nhiều hội thảo về “Kỹ năng định hướng nghề nghiệp”, kỹ năng mềm trong học tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng mềm chìa khóa để thành công...


Đào tạo nhân lực ngành Khoa học môi trường đáp ứng nhu cầu thực tiễn, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

Việc lồng ghép đào tạo kỹ năng mềm này nhằm đào tạo nhân lực ngành Khoa học môi trường đáp ứng nhu cầu thực tiễn, giúp sinh viên hội nhập ngay với môi trường làm việc chuyên nghiệp ngay khi vừa tốt nghiệp. TS. Đường Văn Hiếu – Trưởng khoa Môi trường chia sẻ: "Đây là tâm huyết của chúng tôi cũng như các giảng viên trong khoa và là mục tiêu định hướng của khoa, nhằm giúp các em sớm nhận thức và trao dồi kỹ năng, tạo tiền đề động lực giúp các em tốt hơn khi mới ra trường. Kết quả là với việc học tốt chuyên môn cùng với những kỹ năng được đào tạo cần thiết sẽ góp phần giúp cho sinh viên lúc ra trường gặp nhiều thuận lợi trong quá trình gặt hái sự thành công cũng như hòa nhập tốt hơn với xã hội hiện đại. Hiện nay, nhà trường đã đưa môn kỹ năng mềm vào đào tạo chính quy và là môn học bắt buộc với 2 tín chỉ".

Theo PGS.TS Trần Anh Tuấn (Trưởng bộ môn Quản lý Tài nguyên Môi trường và Biến đổi Khí hậu, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế): "Chúng ta nên giảm bớt phần lý thuyết hàn lâm, phát triển các chương trình đào tạo mở, tạo điều kiện thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng mới và khuyến khích sự sáng tạo của người học. Thực hiện đánh giá thường xuyên và kiểm định chương trình đào tạo chúng ta nên chú trọng yêu cầu phát triển năng lực hành nghề, nghề nghiệp, tăng cường năng lực hành động và thích ứng nhanh với những biến đổi trong lao động nghề nghiệp (định hướng, nghiên cứu và thực hiện hành động..)"

Kết quả là sau 6 năm áp dụng đưa kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã có một thế hệ sinh viên ra trường đạt được thành công nhất định nhờ biết vận dụng kiến thức, kỹ năng và nắm bắt cơ hội. Chị Mai Thị Thùy Lan (cựu sinh viên K37 khoa Môi trường) hiện đang công tác tại công ty TNHH Hong Qiao Garment Accessories tâm sự "Khi ra trường đi làm mới thấy tầm quan trọng của kỹ năng mềm như thế nào và rất cần thiết trong công việc. Người làm việc ngoài kiến thức chuyên môn nếu có kỹ năng mềm tốt thì cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của người đó rất nhanh".

Nguồn: Bảo Hoàng- Tạp chí điện tử LĐ & XH


Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 

Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com