Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001987077
IP của bạn: 52.205.167.104 
Tin tức » Tin tức 08.12.2021 17:24
TRƯỞNG THÀNH TỪ KHOA MÔI TRƯỜNG
20.11.2020 10:59

Xem hình
Đời người là hành trình của những lựa chọn. Đối với nhiều người, chọn ngành học đại học có lẽ là quyết định quan trọng nhất trong suốt cuộc đời. Đôi khi nhìn lại, tôi thường tự hỏi, nếu thời gian quay trở lại, mình có chọn ngành học về môi trường không?

Tôi là cựu sinh viên khoá 4 của Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Huế. Sau khi tốt nghiệp, tôi tiếp tục làm việc tại Khoa trong hơn 5 năm. Gần 10 năm gắn bó, tôi may mắn chứng kiến những bước tiến quan trọng trong 20 năm xây dựng và phát triển của Khoa. Tuy tuổi đời khá trẻ, Khoa là một trong những đơn vị đầu tiên đào tạo chính thống về lĩnh vực môi trường của cả nước. Trong nhiều thành tựu, tôi thực sự tự hào khi thấy chất lượng đầu ra của Khoa được xã hội công nhận một cách rộng rãi. Nhiều anh chị tốt nghiệp trước tôi, bạn bè đồng môn và cả các bạn tốt nghiệp sau này đang giữ những vị trí quan trọng trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, trở thành giảng viên của các trường đại học khác, hay thành lập công ty riêng. Tất nhiên cũng có một số bạn ít thành công hơn. Kết quả phụ thuộc vào sự nỗ lực, lựa chọn và cả yếu tố may mắn của từng cá nhân.

Hôm nay nhìn lại, nhiều kỷ niệm ùa về trong tâm trí tôi. Tôi cảm nhận rất rõ làn gió mát rượi, trong lần thực địa cùng với thầy Mộng, trên thuyền, lênh đênh theo dòng Hương êm đềm. Trước mắt tôi, thầy chủ nhiệm Anh Tuấn đang say sưa giảng bài. Với phương pháp truyền thụ khoa học, tiếng Anh chuẩn mực và vẻ điển trai, thầy cuốn hút mọi ánh nhìn của cả bạn gái lẫn bạn trai. Tôi vẫn nghe đâu đây, tiếng chim hót trong mùi bùn đất, từ chuyến dã ngoại sinh động với thầy Hiếu ở rừng ngập mặn Rú Chá. Tôi không thể quên lần nộp bản nháp luận văn trễ hạn. Thầy Thăng dù rất giận và bận rộn nhưng vẫn nhiệt tình góp ý, hướng dẫn tôi hoàn thành tốt nghiên cứu. Tôi cũng nhớ như in những lần làm việc xuyên trưa, vội vàng đi mua cơm bụi, cùng thầy Liệu xây dựng website đầu tiên của Khoa. Và còn nhiều kỷ niệm khác nữa mà tôi không kể ra hết ở đây. Với sự chuyên nghiệp, ân cần, tâm huyết với học trò, các thầy cô Khoa Môi trường đã nuôi dần trong tôi tình yêu với ngành học, với môi trường và sự tự tin trong cuộc sống.

Sau này, khi ra nước ngoài nghiên cứu sinh, những kiến thức và kỹ năng làm việc được trau dồi trong những tháng năm học tập, làm việc tại Khoa đã giúp tôi gặt hái nhiều thành công. Tôi thực sự không cảm thấy quá chênh lệch về trình độ so với sinh viên đến từ các nước phát triển trên thế giới. Các bạn khoá sau có thể còn may mắn hơn tôi khi chất lượng cơ sở vật chất và tỷ lệ Tiến sĩ trong đội ngũ giảng viên Khoa ngày một nâng cao.

Khảo sát thực địa trên sa mạc ở Miền Viễn Tây Hoa Kỳ

Có lẽ đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa quên được những cơn bão và lũ lụt dồn dập trong tháng qua, sự cố môi trường Formosa mấy năm trước, hay tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động ở các đô thị lớn. Biến đổi khí hậu, mất rừng tự nhiên, ô nhiễm môi trường và nhiều vấn đề khác liên quan đến môi trường đang ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước và sự an toàn của người dân. Thực tế này khiến bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp thiết để bảo đảm cuộc sống hạnh phúc của không chỉ thế hệ này mà còn các thế hệ mai sau. Trong bối cảnh đó, tôi tin rằng lựa chọn học ngành môi trường của mình là đúng đắn.

Nhân Khoa Môi trường tròn 20 tuổi, tôi kính chúc quý Thầy cô, các bạn cựu sinh viên và sinh viên Khoa mạnh khoẻ, giữ vững niềm tin với nghề, gặp nhiều thuận lợi và thành công trong cuộc sống. Con đường phía trước luôn xuất hiện những biến số mới, khó khăn và thuận lợi luôn đan xen, nhưng chúng ta sẽ thành công với sự nỗ lực không ngừng. Cuối cùng, chúc mừng quý Thầy cô nhân Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20-11!

Nguyễn Tiến Hoàng

Nghiên cứu viên, Đại học Kyoto, Nhật Bản


Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 

Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com