Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 002205364
IP của bạn: 34.239.152.207 
Tin tức » Tư liệu-Nghiên cứu 30.03.2023 04:44
KHOA MÔI TRƯỜNG - 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
16.11.2020 10:58

Xem hình
Trong bối cảnh chung của quốc gia cũng như toàn cầu, bảo vệ môi trường là sự nghiệp vừa trước mắt, vừa lâu dài khi nhân loại bước vào những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX. Đất nước chúng ta bắt đầu quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ môi trường vào những năm 80, thực sự có đầy đủ thể chế và luật pháp bảo vệ môi trường vào thập niên 90 và cũng chính bắt đầu thời gian này công tác đào tạo nguồn nhân lực về tài nguyên và môi trường được quan tâm đúng mức với việc ra đời nhiều khoa đào tạo về tài nguyên và môi trường, trong số đó có Khoa Môi trường thuộc Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Nhân dịp Khoa Môi trường tròn 20 tuổi, Website của Khoa xin trân trọng giới thiệu tâm sự của Thầy Lê Văn Thăng.

Hòa chung với dòng chảy đất nước, tôi vẫn còn nhớ như in, đó là vào giữa năm 1999, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế thành lập Tổ xây dựng Đề án mở mã ngành đào tạo Cử nhân Khoa học môi trường với 3 thành viên là PGS. TS. Lê Văn Thăng (Tổ trưởng), PGS. TS. Nguyễn Văn Hợp và PGS. TS. Võ Văn Phú. Đúng là ngay từ buổi ban đầu, Nhà trường đã có nhận thức rất đúng đắn về 3 trụ cột để hình thành nên chương trình đào tạo Cử nhân khoa học môi trường, đó là Khoa học trái đất - Khoa học sự sống - Khoa học hóa học.


PGS. TS. NGƯT. Lê Văn Thăng - nguyên Tổ trưởng Tổ xây dựng Đề án mở mã ngành đào tạo Cử nhân Khoa học môi trường, nguyên Trưởng Khoa Khoa Môi trường giai đoạn 2000 - 2007.

Tất cả đều là phía trước, chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế chương trình dành cho ngành chuyên môn này, bằng các mối quan hệ với bạn bè đồng nghiệp, bằng các kênh thông tin đã có, nhóm tác giả cuối cùng cũng đã xây dựng nên Khung chương trình với khối lượng kiến thức theo một lát cắt qua 3 ngành khoa học trên.

Một kỷ niệm khó quên trong tôi, đó là Hồ sơ đệ trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 24 tháng 12 năm 1999 thì đến ngày 29 tháng 12 năm 1999, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 5993/QĐ/BGD&ĐT/ĐH cho phép Đại học Huế đào tạo trình độ Cử nhân khoa học môi trường bắt đầu từ năm học 2000-2001, đây là trường đại học đầu tiên của khu vực miền Trung và Tây Nguyên đào tạo Cử nhân khoa học môi trường. Thế là Tổ công tác đã hoàn thành nhiệm vụ được Hiệu trưởng giao phó. Sau đó, ngày 28 tháng 4 năm 2000 Đại học Huế có Quyết định số 146/QĐ-ĐHH-TCNS về việc thành lập Bộ môn Khoa học môi trường trực thuộc Trường Đại học Khoa học và giao tổ chức đào tạo trình độ cử nhân ngành khoa học môi trường. Cho đến ngày 28 tháng 3 năm 2005, tại Quyết định số 202/QĐ-ĐHH-TCNS Bộ môn được nâng lên thành Khoa Môi trường.

Được Đảng ủy và Ban Giám hiệu thống nhất cao, ngày 24 tháng 6 năm 2000 cá nhân tôi được giao nhiệm vụ Trưởng Bộ môn trực thuộc - Bộ môn Khoa học môi trường. Bắt tay ngay xây dựng Bộ môn, một thân một mình, ban đầu Văn phòng làm việc được Nhà trường sắp xếp tạm thời ở Văn phòng Đảng ủy, sau 3 tháng mới có nơi cố định làm Văn phòng Bộ môn. Đến đầu tháng 9 năm 2000, thầy Nguyễn Mộng từ Khoa Sinh, thầy Phạm Khắc Liệu từ Khoa Hóa và sau đó là thầy Nguyễn Bắc Giang từ Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học - Đại học Huế chuyển đến cùng chúng tôi xây dựng đơn vị, đến nay Khoa có một đội ngũ cán bộ phần lớn là PGS, TS, với các trang thiết bị thí nghiệm từ không cho đến nay đã có nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho đào tạo và nghiên cứu khoa học; từ chỗ chưa có đề tài thì nay rất nhiều đề tài, dự án trong nước và hợp tác quốc tế... Có thể nói rằng, những ngày đầu hết sức gian khổ, mặc dù Nhà trường quan tâm rất nhiều nhưng vẫn còn một số khó khăn cho Bộ môn hoạt động, tôi vẫn nhớ mãi ngày ấy, hầu hết các khó khăn đều được Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học - Đại học Huế hỗ trợ.

Với quyết tâm cao, với suy nghĩ phải xây dựng nơi đây là một tập thể “đoàn kết”, thế là từ đó cho đến mãi mãi về sau này, Khoa Môi trường luôn là một tập thể đoàn kết, cho dù mỗi người đều có chính kiến riêng nhưng vẫn nhắm đến mục đích “tập thể là trên hết”, thế là mọi bất đồng, mọi ách tắc đều được hóa giải.


Khoa Môi trường là một tập thể đoàn kết, có một đội ngũ cán bộ được đào tạo chính quy, bài bản

Trãi qua năm tháng, thế mới đây mà giờ đã tròn 20 tuổi, 20 năm xây dựng và phát triển Khoa Môi trường. Lúc này, có thời gian tôi mới ngồi nhìn lại, đúng là tất cả chúng tôi, “thầy và trò” Khoa Môi trường luôn tự hào về Khoa, về truyền thống của Khoa, khóa đầu tiên (tương đương Khóa 24 của trường) có 2.500 thí sinh thi vào Khoa mà chỉ có 50 em trúng tuyển, nối tiếp truyền thống rất nhiều khóa tuyển sinh vào Khoa Môi trường luôn ở tốp đầu của Nhà trường, cũng phải nói thêm rằng, sinh viên Khoa Môi trường trong học tập cũng như hoạt động phong trào luôn ở tốp đầu của Nhà trường và nay cho dù tuyển sinh gặp khó khăn, chúng tôi vẫn luôn quyết tâm cao, luôn tự hào về Khoa Môi trường của chúng tôi.

20 năm-một chặng đường, đối với một khoa đào tạo như vậy là đang còn trẻ, tuy nhiên nhìn về tương lai, có thể khẳng định rằng, giá trị cốt lõi của Khoa Môi trường là một tập thể đoàn kết, có một đội ngũ cán bộ được đào tạo chính quy, bài bản, là những Thầy Cô giáo toàn tâm, toàn ý vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về tài nguyên và môi trường cho đất nước. Xin chúc mừng Khoa Môi trường tròn 20 tuổi, kính chúc Khoa giữ mãi truyền thống cao quý của mình và không ngừng phát triển./.

Thừa Thiên Huế, ngày 16 tháng 11 năm 2020

PGS. TS. NGƯT. Lê Văn Thăng


Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 

Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com