Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001987045
IP của bạn: 52.205.167.104 
Tin tức » Tin tức 08.12.2021 16:16
Các ngành học về lĩnh vực môi trường tại Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế - DHT
17.09.2020 07:19

Xem hình
Sự tăng trưởng vượt trội của các ngành công nghiệp đã và đang kéo theo hệ lụy ô nhiễm và suy thoái môi trường. Trước tình hình đó, rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương vô cùng hấp dẫn cho nhân sự ngành môi trường. Hiện có nhiều ngành học tại Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế liên quan đến lĩnh vực môi trường, qua đó đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế là đơn vị đào tạo và nghiên cứu có uy tín và bề dày thành tích ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Với lịch sử 63 năm xây dựng và phát triển (1957 - 2020), Trường hiện đã xây dựng được một mô hình giáo dục hiện đại, đa ngành nghề, nhiều tiềm năng hợp tác quốc tế và liên kết với các doanh nghiệp.

Nhà trường có 13 khoa, 5 trung tâm nghiên cứu, 1 viện nghiên cứu. Đội ngũ giảng viên, cán bộ hiện có 3 giáo sư, 44 phó giáo sư, 67 tiến sĩ và 197 nghiên cứu sinh, thạc sĩ; đã đạt nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ với hơn 1.535 đề tài khoa học cùng nhiều bài báo quốc tế có uy tín.

Trong số các khoa của trường, có 2 khoa đã và đang đào tạo liên quan đến lĩnh vực môi trường – một lĩnh vực được xem là “nóng” hiện nay và trong tương lai, đó là khoa Môi trường và Khoa Địa lý - Địa chất.

Sinh viên khoa Môi trường thực hành tại phòng thí nghiệm

Ngày 28/4/2000, Bộ môn Khoa học Môi trường trực thuộc Trường Đại học Khoa học được thành lập và giao nhiệm vụ tổ chức đào tạo cử nhân Khoa học Môi trường. Sau 5 năm thành lập, Bộ môn được nâng cấp thành Khoa Môi trường theo Quyết định số 202/QĐ-ĐHH-TCNS ngày 28/3/2005 của Giám đốc Đại học Huế. Kể từ năm học 2006 -2007, Khoa Môi trường chính thức được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học và tuyển sinh khóa Cao học đầu tiên.

Sứ mệnh của Khoa Môi trường là đào tạo bậc Tiến sĩ (ngành Khoa học môi trường), Thạc sĩ (bằng Thạc sĩ Khoa học) và 2 ngành bậc Đại học gồm ngành Khoa học Môi trường (bằng Cử nhân Khoa học) và ngành Kỹ thuật Môi trường (bằng Kỹ sư); tiến hành các nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng trong các lĩnh vực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý môi trường và kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Mục tiêu đào tạo là trang bị kiến thức cơ bản, cơ sở về khoa học môi trường, đặc biệt là kiến thức chuyên ngành về quản lý môi trường, kỹ thuật môi trường và sinh thái môi trường, đủ cho người học sau khi ra trường có thể làm tốt các công việc nghiên cứu, quản lý, vận hành... trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường, đánh giá tác động môi trường,...

Hiện tại, Khoa Môi trường có 16 cán bộ viên chức và hợp đồng lao động. Trong đó, đội ngũ giảng viên có 14 người, gồm 2 Phó giáo sư, 5 Tiến sĩ, 7 Thạc sĩ. Hàng năm, Khoa còn mời một số giảng viên thỉnh giảng là các GS, PGS, TS từ các khoa khác trong trường và các trường thành viên trong Đại học Huế; các trường đại học, viện nghiên cứu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh giảng dạy một số môn trong chương trình cao học và đại học...


Khoa Môi trường trao học bổng cho các sinh viên

6 lý do để chọn học Khoa Môi trường

(1) Chương trình đào tạo gắn kết nhu cầu xã hội: Chương trình đào tạo luôn được Khoa và Trường cập nhật, điều chỉnh đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức khoa học, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng lao động.

(2) Học kỳ thực tập cơ quan, doanh nghiệp-nhà máy (on the job training): Là thời gian bắt buộc nhằm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường thực tiễn và là cơ hội để sinh viên chứng tỏ năng lực làm việc và xây dựng quan hệ với nhà tuyển dụng tương lai.

(3) Nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Khoa học ngành Khoa học Môi trường và Kỹ sư ngành Kỹ thuật Môi trường có thể làm việc ở nhiều cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, nhà máy liên quan đến tài nguyên – môi trường như: Chuyên viên ở các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên-môi trường; Nghiên cứu viên ở các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao KHCN; Giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp; Chuyên viên ở các cơ sở y tế; Cán bộ kỹ thuật, nhân viên ở các doanh nghiệp về môi trường, các tổ chức NGOs

(4) Môi trường học tập năng động, đa dạng: Sinh viên được cung cấp kiến thức chuyên môn và kỹ năng để giải quyết các vấn đề môi trường có tính chất đa lĩnh vực, đa ngành; Sinh viên được trao cơ hội nghiên cứu đổi mới sáng tạo.

(5) Cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học: Phương pháp học qua dự án (project-based learning) và cơ hội tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và tư vấn chuyển giao công nghệ của các thầy cô Khoa Môi trường sẽ giúp sinh viên phát triển những kỹ năng nghiên cứu khoa học và làm việc ngay từ trong nhà trường.

(6) Cơ hội học tập, giao lưu và du học nước ngoài: Sinh viên của Khoa được ưu tiên xét chọn tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, thực tập ngắn hạn hoặc dài hạn ở nước ngoài; Được ưu tiên giới thiệu đăng ký các chương trình học bổng Sau đại học tại các Trường Đại học trên thế giới có hợp tác với Khoa Môi trường như: Đai học Valencia (TBN); Turku (Phần Lan), các Đại học Kyoto, Yamagata, Tokyo (Nhật Bản), Đại học Ulsan, GNTECH, GIST (Hàn Quốc),…


Học tập cùng các chuyên gia đến từ châu Âu

Năm 2020, Khoa Môi trường tuyển sinh 2 ngành Khoa học Môi trường và Kỹ thuật Môi trường. Đối tượng xét tuyển là các thí sinh tốt nghiệp THPT, hình thức xét tuyển theo học bạ hoặc xét điểm thi THPT 2020. Thí sinh có thể chọn tổ hợp môn có tổng điểm trung bình của 3 môn thi tốt nghiệp hoặc kết quả lớp 12 cao nhất để xét tuyển gồm:

Ngành Khoa học Môi trường: Chỉ tiêu tuyển sinh: 50 – Mã ngành: 7440301. Mã tổ hợp môn xét tuyển: A00: Toán, Vật lý, Hóa học; B00: Toán, Hóa học, Sinh học; D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

Ngành Kỹ thuật Môi trường: Chỉ tiêu tuyển sinh: 40 – Mã ngành: 7520320. Mã tổ hợp môn xét tuyển: A00: Toán, Vật lý, Hóa học; B00: Toán, Hóa học, Sinh học; D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.


Những vị trí mà sinh viên có thể làm tại Khoa Môi trường sau khi tốt nghiệp

Tiến sĩ Đường Văn Hiếu – Trưởng khoa Môi trường cho biết, từ năm 2004 đến nay, Khoa đã đào tạo hơn 1.000 cử nhân và 200 Thạc sĩ Khoa học môi trường. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành, được lãnh đạo cơ quan sử dụng đánh giá cao về chuyên môn và kỹ năng làm việc. Nhiều cựu sinh viên, học viên đã tự thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường và tạo được uy tín như công ty TCS, EUC, Vinsi Corp,… Ngoài ra, nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đã tiếp tục học lên cao học ở trong nước và nhiều nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đóng góp nhiều công trình nghiên cứu khoa học về môi trường trên thế giới và ở Việt Nam.

“Khoa đang có nhiều chương trình dự án hợp tác về nghiên cứu khoa học và đổi mới giáo dục đại học với các nước như Anh, Bỉ, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… Qua đó đã tạo điều kiện để sinh viên được tham quan học tập trong quá trình học. Để có được chương trình đào tạo hiệu quả, Khoa cũng thường xuyên thực hiện các khảo sát từ các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước, qua đó hiệu chỉnh chương trình cho phù hợp, việc này đã mang lại hiệu quả nhất định trong nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, Khoa đã ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp để đảm bảo cho sinh viên khoa về địa điểm thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, hướng tới đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp, nhiều sinh viên trong quá trình thực tập đã có thu nhập”, Tiến sĩ Hiếu chia sẻ.

Thông tin chi tiết: https://baotainguyenmoitruong.vn/nhieu-nganh-hoc-hap-dan-ve-linh-vuc-moi-truong-tai-dai-hoc-khoa-hoc-dai-hoc-hue-dht-310100.html
(Theo Báo TN & MT)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 

Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com