Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 002155701
IP của bạn: 44.210.85.190 
Tin tức » 15 năm thành lập khoa 06.12.2022 17:29
Tâm sự của một người thầy nặng lòng với Huế
30.04.2010 13:42

Xem hình
PGS.TSKH.Bùi Tá Long
Trong số các thầy cô thỉnh giảng cho Khoa Môi trường, PGS.TSKH. Bùi Tá Long (Trưởng Bộ môn Tin học Môi trường, Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐH Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh) là người có quan hệ gắn bó lâu dài và đặc biệt nhất. Thầy Long tham gia thỉnh giảng ngay từ khóa đầu tiên và ra dạy liên tục tất cả các khóa, đại học cũng như cao học. Điểm đặc biệt là thầy nhớ mặt, nhớ tên sinh viên các khoa rất tài và giữ mối liên lạc rất tốt với những học trò Huế. Nhân thầy Long ra thỉnh giảng cho K.31 đúng vào dịp ký niệm 10 năm thành lập Khoa Môi trường, Biên tập viên (BTV) website của khoa đã có cuộc phỏng vấn với thầy. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

BTV: Xin thầy cho biết thầy nhận lời mời thỉnh giảng cho Khoa Môi trường lần đầu tiên là trong hoàn cảnh nào?

 

Thầy Long: Tôi bắt đầu tham gia giảng dạy cho sinh viên Khoa Môi trường, ĐHKH Huế vào năm 2003. Năm đó là 2 lớp K24 và K10. Trước đó vào mùa hè 2003 tôi được PGS.TS. Phạm Văn Cự giới thiệu với PGS.TS. Lê Văn Thăng và anh Thăng đã chính thức mời tham gia giảng dạy cho lớp đầu tiên của Khoa. Kỷ niệm lần đầu tiên ra Huế dạy là tôi chủ nhật trước hôm dạy, anh Thăng, anh Mộng và các thầy cô trong Khoa có mời tôi ra bờ sông Hương liên hoan nhẹ và thông tin cho tôi về lớp học. Anh Thăng nói lớp này là lớp đầu tiên, các em được tuyển chọn kỹ, rất chăm học và năng động. Thầy Giang thì nói lớp này có 3 cô tên Hiếu và có đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, thi giải Sony xanh có giải. Buổi đầu tiên chở tôi tới lớp là thầy Giang, trời mưa và lạnh làm tôi nhớ lại nước Nga nơi tôi đã theo học trong 10 năm. Trước giờ giảng anh Thăng có đứng ra giới thiệu về thầy thỉnh giảng. Không khí học rất tích cực, rất ít sinh viên nghỉ học. Tuy vậy thành thói quen tôi vẫn điểm danh để làm quen với các em. Do thực tập ở Phòng máy cho nên tôi có nhiều thời gian tiếp xúc, làm việc trực tiếp với nhiều em (cũng một phần các em thường xuyên đặt câu hỏi), do vậy tới cuối đợt tôi nhớ tên hầu hết các em trong lớp K24. Vui nhất và nhớ nhiều nhất vẫn là đi chơi lăng Minh Mạng sau khi thi xong, trời nắng ấm sau 5 ngày có mưa. Các em đi rất đông và nhiều hình ảnh chụp lưu lại. Cũng bắt đầu từ khóa K24 đã hình thành truyền thống đi chơi sau khi học để thầy trò làm quen và làm xích lại gần nhau hơn.BTV: Thầy có cảm nhận gì về sinh viên Huế nói chung, sinh viên Khoa Môi trường nói riêng?

 

Thầy Long: Có thể nói sự khác biệt giữa sinh viên ở Huế và sinh viên trong TP.HCM mà tôi có dịp dạy ở chỗ sự khát khao thu nhận kiến thức. Trong quá trình học cũng như sau khi học các em đặt ra khá nhiều câu hỏi với tôi về phần mềm ENVIM. Nhiều em đã có thông tin trước khi học và khi được học rất hào hứng. Hầu như giờ thực tập nào cũng kéo dài quá giờ qui định và nán lại học thêm. Cũng có thể môn học tôi dạy có kèm theo phần mềm ứng dụng nên các em chịu khó khai thác trong thời gian học để có thể vượt qua bài trắc nghiệm cam go vào ngày cuối của đợt học. Sinh viên K24 – K31 mà tôi có dịp dạy đều được tuyển chọn kỹ do vậy các em có năng lực tiếp thu rất tốt. Nhiều năm kết quả kiểm tra môn học này cho kết quả rất tốt.


BTV: Thầy có thể kể một vài kỷ niệm đáng nhớ trong những lần ra Huế dạy?

 

Thầy Long: Sau nhiều năm ra Huế nên với lớp nào cũng có những kỷ niệm đáng nhớ. Với K24 đó là sự sôi nổi trong học tập. Lớp này tới thời điểm này cũng có đông thạc sĩ nhất. Nhiều em có dịp hay đang đi tu nghiệp ở nước ngoài như: Thanh Duyên, Tường Vân, Sơn, Duy, Ái Trâm. Các em học thạc sĩ trong nước như Giao Chi, Lộc, Ngọc Hiếu, Vân Anh, Thanh Hiếu, Thu Hiếu, Lê Thị Trâm, Đức, Thủy đều đang phát huy tốt năng lực của mình.

 

Với K25 cùng với K11 là lớp rất đông, máy tính thực tập thì cũ, phần mềm còn chưa thân thiện nên rất vất vả trong thực tập. Tuy vậy nhờ sự nỗ lực của thầy trò lớp học cũng thành công tốt đẹp. Sau khi học xong thầy trò kéo nhau ra cửa Tư Hiền để xem ảnh hưởng của cơn lũ 1999 như thế nào. Tôi đã tận mắt chứng kiến cửa Tư Hiền đã bị lấp gần hết. Do vậy sự trao đổi giữa biển và phá Tam Giang bị hạn chế đáng kể. Sau này tôi có nghe có nhiều đề tài đánh giá sự kiện này. Hiện nay rất nhiều cựu sinh viên K25 đang làm tại các Sở Tài nguyên Môi trường nên thầy cũng có điều kiện gặp lại.

 

K26 là lớp thực tập rất khuya, tới 22 giờ 30 và nhiều lần bị bảo vệ nhắc nhở. Lần đi chơi với lớp K12, K26 rất đông vui. Có lẽ các em vừa vượt qua một đợt học quá căng thẳng nên khi không còn áp lực của học tập nữa thì ai cũng tươi và tiếng cười rất to và vui. Lớp K26 có rất nhiều hình đẹp và tươi. Cùng với lớp K24, đây là lớp tôi ra dự lễ bảo vệ khóa luận và gặp lại nhiều em. Hiện nay rất bạn K26 vẫn thường xuyên liên lạc với thầy.

 

Lớp K27 học vào dịp mưa bão nền cũng phải thực tập rất khuya. Kỷ niệm với K27 là ngày thứ 2 không thể học vì mưa bão. Thậm chí khi tôi đã ngồi trên máy bay rồi nhưng không biết sân bay Phú Bài có thể tiếp nhận máy bay hay không. Thật là may, cuối cùng ở Huế thông báo đã có thể tiếp nhận máy bay cho nên tôi ra Huế trễ một ngày. Ra tới Huế thấy nước sông Hương lên rất cao, cây cối bị gẫy nhiều.

 

Lớp K28, cũng có một cơn mưa 3 ngày đêm nên tới ngày cuối phải đi xích lô tới trường vì không loại phương tiện giao thông nào thích hợp. Ngay cả bác xích lô nhiều kinh nghiệm cũng không thoát được phải đi những đoạn đường ngập nước rất nặng. Tại cổng trường ở đường Nguyễn Huệ xe ngập ngần hết bánh xe. Lớp K28 cũng rất đông, tuy nhiên do máy mới và phần mềm đã cải tiến nhiều nên việc học và hành cũng thuận lợi. Lớp K28 đi chơi sau khi học cũng rất đông chỉ vắng vài em do kẹt công việc.

 

Lớp K29 là lớp thầy dạy vào mùa xuân. Thầy không được hưởng không khí lạnh của Huế nhưng lại được hưởng cái nóng của xứ Huế. Lớp K29 là một tập thể đoàn kết, khi đi chơi sau khi học cũng rất đông và có rất nhiều hình đẹp. Có lẽ đây là lớp có nhiều chiến lợi phẩm ngoài học nhiều nhất. Ngoài hình đẹp các em còn có băng Video cũng rất đẹp. Kết quả kiểm tra cuối đợt cũng rất cao.

 

Sau này tôi vẫn lấy hình cũ ra xem và nhớ rất nhiều khuôn mặt của 2 lớp này. Lớp K30 với sĩ số 15 nên thực tập rất khỏe cho thầy. Các em K30 đi học thường mặc đồng phục của lớp thể hiện sự đoàn kết. Dịp 10 năm kỷ niệm thành lập Khoa thầy gặp lại các em và được biết các em đang làm Khóa luận.

 

BTV: Theo thầy, Khoa Môi trường trường ĐH Khoa học Huế nên có hướng phát triển như thế nào?

Thầy Long: Theo ý kiến tôi cần tập trung đào tạo cán bộ trẻ theo các kế hoạch dài hơi hướng tới 2020 và xa hơn nữa. Hiện nay khoa học Môi trường đang phát triển rất nhanh. Nhiều cơ sở mới được mở ra cho nên cần phải bổ sung mới về nhân sự cũng như xây dựng các Phòng thí nghiệm cho các bộ môn. Tôi rất mong Khoa có chỗ rộng hơn để cài đặt các phần mềm môi trường cập nhật. Điều này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa học với hành và theo kịp trình độ chung của khu vực vì Đại học Huế là một Đại học lớn, có cả sinh viên nước ngoài tới học. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nâng cao và cập nhật chương trình đào tạo.

 

BTV: Nếu Khoa tiếp tục mời thầy trong nhiều năm tới, thầy vẫn nhận lời ra thỉnh giảng tiếp chứ ạ?

Thầy Long: Hiện giờ vẫn còn sức cho nên tôi rất vui được tiếp tục làm việc với Khoa và các em sinh viên ở Huế mà tôi luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất của một người thầy. Tuy nhiên theo qui luật tự nhiên thì cũng phải tới lúc chuyển giao cho thế hệ trẻ tài năng của Khoa và Trường.

 

BTV: Xin thầy có đôi lời nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Môi trường?

 

Thầy Long: Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa, tôi xin bày tỏ sự cám ơn của tôi tới anh Lê Văn Thăng, anh Nguyễn Mộng và thầy Phạm Khắc Liệu đã tin tưởng và cho tôi có cơ hội tham gia truyền đạt kiến thức cho nhiều thế hệ sinh viên của Khoa. Cũng nhờ công việc này mà tôi đã có rất nhiều học trò và cộng sự tin cậy.

Tôi đặt niềm tin của mình vào thế hệ học trò hiện nay. Tương lai thuộc về các em, các em là rường cột của quốc gia. Khó khăn mà các em đang đối mặt cũng là cơ hội cho các em. Cố gắng tận dụng mọi cơ hội để vươn lên. Thầy gửi lời cám ơn tới tất cả học trò đã gửi nhiều lời chúc mừng nhân dịp lễ tết và 20/11. Thầy luôn nhớ tới các em và chúc các em thành đạt, hạnh phúc. Nếu có thể thì chia sẽ niềm vui cũng như nỗi buồn với các thầy cô.

Tôi luôn chúc cho Khoa chúng ta tiếp tục phát triển và kế thừa truyền thống rất tốt từ ngày thành lập. Nếu có gì cần trao đổi các em có thể e-mail cho thầy: longbuita@yahoo.com. Điện thoại: 0918017376. 


BTV: Xincảm ơn thầy và kính chúc thầy luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công


Khoa Môi trườngGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 

Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com