Khoa Môi trường - Đại học Khoa học Huế http://khoamoitruonghue.edu.vn

Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2010
08.09.2010

Chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2010 là “Cộng đồng quan tâm bảo vệ thiên nhiên” (Communities caring for nature).

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 3 của tháng 9 hằng năm với mục tiêu hướng cộng đồng trên khắp hành tinh cùng thực hiện những hành động đơn giản góp phần bảo vệ, chăm sóc môi trường địa phương của mình. Đến nay, có hơn 120 quốc gia trên thế giới tham gia hưởng ứng. Việt Nam tham gia từ năm 1994.

Chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2010 là “Cộng đồng quan tâm bảo vệ thiên nhiên” (Communities caring for nature). Chủ đề này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của bảo tồn đa dạng sinh học đối với cuộc sống trên hành tinh chúng ta, khuyến khích tổ chức các hoạt động hướng về thiên nhiên, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học. Chủ đề này cũng là nội dung tiếp theo hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 và Năm quốc tề về đa dạng sinh học 2010.

Thời gian phát động Chiến dịch từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 9 năm 2010. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vào ngày 19 tháng 9 năm 2010 tại thành phố Bắc Ninh.

Để Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2010 đạt hiệu quả thiết thực trên phạm vi cả nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số hoạt động sau đây:

- Mở đợt tuyên truyền tới đông đảo quần chúng nhân dân về Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đa dạng sinh học, quán triệt Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 21 tháng 01 năm 2009 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”;

- Tổ chức Lễ phát động và các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Chiến dịch như làm vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu vực công cộng; trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc, khu vực công cộng để tạo cảnh quan và bóng mát; thống kê, phân loại các nguồn phát sinh chất thải; sửa chữa, xây mới các công trình xử lý nước thải, chất thải, yêu cầu các cơ sở sản xuất phải chủ động đầu tư vận hành thường xuyên có hiệu quả hệ thống xử lý nước thải, chất thải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường;

- Chỉ đạo cơ sở tổ chức các hoạt động mít tinh, kêu gọi, vận động nhân dân tham gia vào các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Chiến dịch;

- Tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự suy giảm đa dạng sinh học, những lợi ích của việc bảo tồn đa dạng sinh học, hướng mọi người tự giác hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tích cực tham gia vào các hoạt động trồng cây, gây rừng, phòng chống cháy rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã…;

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền về chủ đề bảo vệ môi trường ở nơi công cộng, các đường phố chính, tại trụ sở cơ quan làm việc… nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường;

- Biểu dương khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học… những trường hợp xuất sắc lập hồ sơ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét tặng bằng khen và giải thưởng.


Thông điệp của ông Ian Kiernan, Chủ tịch chiến dịch làm cho thế giới sạch hơnHưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2010, tôi xin hoan nghênh tất cả các bạn đã tham gia vào cộng đồng toàn cầu để cùng chia sẻ mục tiêu chung của Chiến dịch là bảo vệ và xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp. Làm cho thế giới sạch hơn đã thực sự trở thành một chiến dịch quốc tế, hàng năm đã thu hút sự tham gia của trên 35 triệu tình nguyện viên từ hơn 120 quốc gia. Bằng việc tham gia vào Chiến dịch này, những hành động bảo vệ môi trường tại quê hương của bạn sẽ góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ môi trường toàn cầu.

Với tư cách là người sáng lập ra Chiến dịch, trong năm 2010 này, chúng tôi mong muốn hướng mối quan tâm của hàng chục triệu tình nguyện viên trên thế giới tới những vấn đề về đa dạng sinh học nhằm hưởng ứng Năm Quốc tế về đa dạng sinh học (ĐDSH).

Liệu có bao giờ bạn tự hỏi trên trái đất của chúng ta có bao nhiêu loài động - thực vật và vi sinh vật đang sinh sống ? Vài trăm ngàn hay vài triệu?

Theo ước tính sơ bộ, hiện có khoảng 3 triệu tới 100 triệu loài. Tuy nhiên, theo thống kê của Công ước ĐDSH, trên trái đất của chúng ta có 13 triệu loài, trong đó mới chỉ có 1,75 triệu loài được định danh.

Đôi khi, trong suy nghĩ của chúng ta, một nhành cây, một ngọn cỏ hay một sinh vật nhỏ bé có thể chẳng mang ý nghĩa gì. Tuy nhiên, chính sự đa dạng này lại thực sự cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta. Chúng cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và các dịch vụ thiết yếu đảm bảo cho sự tồn tại của chúng ta.

Song, một thực tế đáng buồn là sự đa dạng sinh học trên trái đất đang suy giảm với tốc độ ngày càng nhanh do chính hành động của con người.

Loài người luôn cho mình quyền được đặt nhu cầu và lợi ích của mình lên trên tất cả mọi sinh vật khác. Tuy nhiên, trên trái đất này, tất cả các loài sinh vật – dù là vi sinh vật - đều có vai trò quan trọng như nhau và có mối quan hệ tương hỗ, phụ thuộc lẫn nhau.

Để đảm bảo cho cuộc sống hiện tại và cho các thế hệ mai sau, chúng ta cần dựa vào các loài sinh vật, hay nói đúng hơn là dựa vào sự đa dạng sinh học.

Con người là một phần của thiên nhiên và chúng ta có đầy đủ sức mạnh để bảo vệ hay phá hủy nó. Đã đến lúc chúng ta phải hành động để chặn đứng sự suy giảm ĐDSH

Kỷ niệm 18 năm phát động Chiến dịch, chúng tôi mong muốn và kêu gọi tất cả các bạn hãy tham gia và hỗ trợ chúng tôi trong Năm Quốc tế về ĐDSH này.

Chủ đề của Chiến dịch năm nay là: “Cộng đồng quan tâm bảo vệ thiên nhiên”

Chúng tôi mong muốn khuyến khích và tăng cường khả năng của các cộng đồng trên toàn thế giới cùng có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn thiên nhiên và phát huy những giá trị to lớn của đa dạng sinh học.

35 triệu người trên 120 quốc gia trên thế giới sẽ có những hành động thiết thực của riêng mình để bảo tồn thiên nhiên khu vực họ sinh sống.

Bạn và nhóm của bạn có thể tham gia và tổ chức các hoạt động như trồng cây, vệ sinh công viên, đường phố, tái chế rác thải, bảo vệ nguồn nước hoặc tiến hành các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường hay đưa ra các sáng kiến giáo dục bảo vệ môi trường.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt thông tin và những nguồn lực thiết yếu để các bạn lên kế hoạch, tổ chức thực hiện và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cho các hoạt động này từ phía các tình nguyện viên; cộng đồng quốc tế, những người cũng tham gia vào Chiến dịch này như bạn sẽ khuyến khích và hỗ trợ các bạn nhằm góp phần bảo vệ trái đất thân yêu. 
Chúng tôi sẽ không áp đặt hay chỉ dẫn nhóm của bạn nên làm gì vì điều này phụ thuộc vào cộng đồng mà bạn đang sinh sống. Nhưng, chúng tôi tin tưởng một điều rằng, chính bạn sẽ là người hiểu rõ nhất cần phải làm gì để bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên tại quê hương, đất nước của bạn.

Tôi rất mong muốn được biết về những hoạt động và khả năng của các bạn trong việc khuyến khích cộng đồng cùng có những hành động thiết thực và hiệu quả để bảo tồn các loài sinh vật và trái đất của chúng ta.

Tôi tin tưởng rằng, sự hợp tác và chia sẻ thông tin giữa chúng ta sẽ khiến năm 2010 trở thành một sự kiện đáng nhớ trong lịch sử các lần tổ chức Chiến dịch.Mọi thông tin về Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2010 xem và tải về từ trang web của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường, Tổng cục Môi trường, số 67 Nguyễn Du, Hà Nội. Điện thoại: 04.22415273 - 0913 410 331. Fax: 04.38728425. Email: nguyenvanphan@gmail.com hoặc: nt.huynh197@gmail.com.

URL của bản tin này::http://khoamoitruonghue.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=72

© Khoa Môi trường - Đại học Khoa học Huế contact: lcdkhoamoitruong@gmail.com