Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001430471
IP của bạn: 54.234.13.175 
Tin tức » Tin tức 21.11.2018 05:06
Hội thảo về chuyển đổi rơm rạ thành nhiên liệu đun nấu
26.10.2016 10:35

Xem hình
Trong hai ngày 24 và 25/10/2016, tại thành phố Huế, Trường Đại học Khoa học-Đại học Huế phối hợp với Viên Công nghệ Châu Á (AIT) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi rơm thành nhiên liệu đun nấu nhằm đạt đồng lợi ích về chất lượng không khí và khí hậu ở một số nước tiểu vùng sông Mê Công” (Turning rice straw into cooking fuel for air quality and climate co-benefit in selected GMS countries). Chủ đề hội thảo cũng chính là tên của một dự án do chương trình “Mạng lưới phát triển bền vững sông Mekong-SUMERNET” tài trợ.

Mục tiêu chính của dự án là nhằm cung cấp giải pháp thay thế để giảm và loại bỏ việc đốt bỏ rơm rạ, mang lại hiệu quả về môi trường và kinh tế-xã hội. Dự án được chủ trì bởi AIT và phối hợp bởi Trường Đại học Khoa học-Đại học Huế, Trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh (Campuchia) và Trường Đại học Công nghệ King Mongkut ở Thonburi (Thái Lan). Dự án được triển khai trong 2 năm 2015-2016 tại 3 nước Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Ở Việt Nam, dự án đã chọn tỉnh Thừa Thiên Huế, cụ thể là xã Hương Phong, Thị xã Hương Trà làm điểm nghiên cứu.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Võ Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học; các nhà khoa học đến từ Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Đại học Huế; đại diện một số Sở, ban ngành, Trung tâm Tư vấn Công nghiệp và Tiết kiệm Năng lượng tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện chính quyền và Hội Nông dân xã Hương Phong, thị xã Hương Trà. 

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế và địa phương đã trình bày 8 báo cáo là kết quả nghiên cứu của dự án và của các đơn vị ở địa phương. Nội dung các báo cáo liên quan đến hiện trạng phát sinh chất thải sinh khối nói chung, rơm rạ nói riêng; hiện trạng sử dụng rơm rạ cho các mục đích khác nhau và đặc biệt là việc đốt bỏ rơm rạ ngoài đồng ở các nước Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và cụ thể ở tỉnh Thừa Thiên Huế; tiềm năng thu hồi năng lượng từ lượng rơm rạ phát sinh; kỹ thuật chế tạo các dạng chất đốt từ rơm rạ để dùng cho đun nấu và các dạng bếp cải tiến sử dụng cho những chất đốt này; các lợi ích về cải thiện chất lượng không khí và giảm thiểu biến đổi khí hậu khi sử dụng chất đốt làm từ rơm thay vì đốt bỏ và thay thế cho các chất đốt thông thường khác như củi, than. Chẳng hạn, kết quả từ các nghiên cứu cho thấy ở Thừa Thiên Huế, lượng rơm rạ phát sinh bình quân 0,8 tấn ứng với mỗi tấn lúa (tính theo chất khô) và có đến 71% lượng rơm rạ phát sinh đang còn bị đốt bỏ ngoài đồng. Chỉ với thí nghiệm sử dụng rơm ở dạng cuốn bện thành dây thừng và bếp đốt rơm truyền thống có cải tiến, tính toán cho thấy ở Việt Nam nếu 100% rơm được sử dụng để đun nấu thì có thể thay thế được 84% nhu cầu củi và 35% nhu cầu than; giảm được 42-82% tải lượng phát thải bụi và các khí độc; giảm được 75% phát thải các khí nhà kính. Nếu sử dụng viên nén từ rơm và bếp khí hóa thì hiệu quả dự báo sẽ còn cao hơn.

Trong khuôn khổ hội thảo, các nhà khoa học cũng đã trực tiếp về xã Hương Phong giới thiệu đến bà con nông dân ở đây loại chất đốt dạng viên nén làm từ rơm và trình diễn việc sử dụng viên đốt rơm này cho loại bếp khí hóa để đun nấu. Thực tế trình diễn cho thấy loai nhiên liệu và bếp này đã có các ưu điểm như hiệu suất nhiệt cao, thời gian nấu được rút ngắn, không phát sinh khói và mùi hôi, ít tốn công …

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến hữu ích từ các nhà khoa học, các nhà quản lý ở địa phương và đặc biệt là những băn khoăn của người dân về khía cạnh kinh tế của việc chuyển rơm thành chất đốt như giá thành sản phẩm, chi phí đầu tư thiết bị sản xuất viên nén, chi phí chuyển giao công nghệ, mô hình sản xuất-tiêu thụ phù hợp với cộng đồng,… Một số vấn đề về khía cạnh kinh tế sẽ được dự án tiếp tục nghiên cứu trong pha tiếp theo hoặc sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương để có thể đưa vào áp dụng trong thực tế.

Những người tham dự hội thảo và nhân dân địa phương đều thống nhất nhận thức rằng việc đốt bỏ rơm rạ ngoài đồng là lãng phí và đem lại nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, môi trường, khí hậu; cần được thay thế bằng việc sử dụng rơm vào các mục đích hữu ích, trong đó có đun nấu bằng sản phẩm chất đốt làm từ rơm. 

Thông điệp đọng lại sau cùng của hội thảo là “Hãy nói không với đốt bỏ rơm rạ ngoài đồng”, như tiêu đề của một đoạn phim truyền thông mà dự án đã làm ra và phổ biến đến cộng đồng (xem tại đây).

Một số hình ảnh hội thảo


PGS.TS. Võ Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng, chủ trì khai mạc hội thảo


Giới thiệu về viên nén từ rơm và bếp đun với người dân xã Hương Phong


Hướng dẫn người dân sử dụng bếp đun với chất đốt làm từ rơmPKLGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 
Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com