Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Hits 001524912
IP của bạn: 54.210.158.163 
Tin tức » Hội thảo-Hội nghị-Tập huấn 19.06.2019 09:46
Lớp tập huấn chỉ số lành mạnh môi trường nước cho sinh viên Khoa Môi trường
31.12.2015 16:20

Xem hình
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Môi trường với đối tác ở Đại học Tokyo và Đại học Nihon (Nhật Bản), từ ngày 24 đến 26/12/2015, hai bên đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn về “Chỉ số lành mạnh môi trường nước” (Water Enviroment Soundness Index, WESI) cho sinh viên Khoa Môi trường. Tham gia lớp tập huấn có 16 sinh viên được tuyển chọn từ trên 30 sinh viên đăng ký.

Lớp tập huấn được hướng dẫn trực tiếp bởi GS.TS. Hiroaki Furumai từ Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường Nước, Đại học Tokyo và sự hỗ trợ của các CB nghiên cứu, nghiên cứu sinh từ Đại học Tokyo và các giảng viên Khoa Môi trường.

Sau khi nghe bài giảng của GS. Furumai vào sáng ngày 24/12, các sinh viên được tổ chức theo nhóm để đi khảo sát, thực hành trên thực địa là các con sông ở thành phố Huế vào chiều 24/12. Ngày 25/12, 4 nhóm sinh viên làm việc nhóm dưới sự hướng dẫn của các cán bộ nghiên cứu, giảng viên để hoàn thành báo cáo kết quả khảo sát thực địa. Sáng ngày 26/12, các nhóm sinh viên đã lần lượt trình bày báo cáo đánh giá chỉ số WESI cho 5 điểm thực địa của nhóm mình, và trả lời các câu hỏi, tiếp nhận các góp ý của GS. Furumai và các cán bộ nghiên cứu, giảng viên. Mặc dù khả năng ngoại ngữ của nhiều sinh viên chưa tốt, nhưng các nhóm đã cố gắng thuyết trình và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Nội dung báo cáo của các nhóm là khá tốt theo đánh giá của GS. Furumai. Từ đánh giá của các thầy cô và của chính các nhóm với nhau, nhóm 2 được chọn là nhóm xuất sắc nhất với số điểm 82,5/100.

Đây là lần thứ hai lớp tập huấn được tổ chức cho sinh viên Khoa Môi trường. Lần tập huấn thứ nhất được tổ chức vào tháng 10/2014. Điểm đặc biệt trong lần tập huấn này là tài liệu sổ tay hướng dẫn chỉ số WESI đã có bản tiếng Việt đầy đủ, từ nỗ lực của phía Đại học Tokyo và một số giảng viên Khoa Môi trường. Bên cạnh đó, một thử nghiệm điều chỉnh nội dung chỉ số WESI theo hướng tăng hàm lượng khoa học nhiều hơn để phù hợp cho đối tượng sinh viên và mục đích nghiên cứu đã được thực hiện qua lớp tập huấn lần này.

Thông qua lớp tập huấn, sinh viên tham dự không chỉ được học thêm kiến thức về WESI và đánh giá tổng thể môi trường nước mà còn học được các kỹ năng thực địa, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng xây dựng, trình bày báo cáo bằng tiếng Anh.

Trong thời gian tới, dự kiến Khoa Môi trường và phía GS. Furumai sẽ hợp tác xây dựng một website nhằm phổ biến, hỗ trợ phát triển và áp dụng chỉ số WESI ở Việt Nam. Ngoài ra, từ đề xuất của Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế trong buổi làm việc với đoàn, GS. Furumai có dự định phát triển một dự án nhỏ để sử dụng WESI như một công cụ nâng cao nhận thức môi trường, nhất là nhận thức về bảo vệ môi trường nước cho cộng đồng ở khu vực Kinh thành Huế.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:


 GS. Furumai đang hướng dẫn trên lớp


 Sinh viên đi thực địa


 Trao thưởng cho nhóm sinh viên tốt nhấtWESI viết tắt từ cụm từ Water Environment Soundness Index (Chỉ số lành mạnh môi trường nước). Đây là chỉ số đánh giá tổng hợp chất lượng môi trường nước sông, hồ do Bộ Môi trường Nhật Bản phát triển dưới sự tư vấn của Hiệp hội Môi trường Nước Nhật Bản (JSWE) và đưa vào sử dụng từ năm 2009. Một số tên gọi khác của WESI là Waterfront Soundness Index, Water Sign (Mizu-Shirube hay Mizube-no-Sukoyakasa-Shihyou theo tiếng Nhật). Chỉ số WESI bao gồm 5 nhóm chỉ thị thành phần: tình trạng tự nhiên, tính phong phú của động thực vật, độ trong và sạch của nước, cảm nhận trực quan về nước, yếu tố văn hóa địa phương liên quan đến nước. Xem thêm chi tiết về WESI: http://khoamoitruonghue.edu.vn/wesi/Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 
Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com