Trang chính
Trang chủ Hỏi-đáp Lịch tuần Liên hệ Thăm dò ý kiến Thư viện Video
 Menu chính 
 Tiện ích 
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001430451
IP của bạn: 54.234.13.175 
Tin tức » Hội thảo-Hội nghị-Tập huấn 21.11.2018 04:36
Kết thúc lớp tập huấn về chí số đánh giá môi trường nước tổng hợp cho sinh viên Khoa Môi trường
05.10.2014 23:48

Xem hình
Sáng ngày 5/10/2014, lớp tập huấn về chỉ số đánh giá tổng hợp môi trường nước WSI của Nhật Bản cho sinh viên của khoa Môi trường đã kết thúc với phần báo cáo thu hoạch của sinh viên. Lớp tập huấn đã diễn ra từ ngày từ 3 đến 5/10/2014, trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Môi trường, trường Đại học Khoa học với Khoa Kỹ thuật Đô thị, Đại học Tokyo. Có gần 40 sinh viên Khoa Môi trường đã tham gia học phần lý thuyết và 15 sinh viên được chọn tham gia tiếp phần thực hành.

Khóa tập huấn do GS.TS. Hiroaki Furumai từ Đại học Tokyo và PGS.TS. Susumu Konuma từ Đại học Nihon (Nhật Bản) giảng dạy. Ngày 3/10, sinh viên được nghe giảng về chỉ số, phương pháp đánh giá và các kỹ năng trên thực địa. Ngày 4/10, dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Nhật Bản, các sinh viên được chia thành 3 nhóm đã tiến hành thu thập thông tin, số liệu để đánh giá tại 5 vị trí thực địa trên sông Hương, sông Bạch Yến, sông Ngự Hà…. ở thành phố Huế. Sau đó, các nhóm sinh viên tiến hành thảo luận, tính toán, đánh giá và xây dựng báo cáo kết quả của nhóm mình.

Sáng ngày 5/10, các nhóm lần lượt trình bày kết quả thu được, trả lời các câu hỏi của các giáo sư và các thầy cô Khoa Môi trường.  Kết quả, nhóm 3 gồm 5 thành viên do sinh viên Hoàng Thị Như Ý (K35) đã được đánh giá là nhóm tốt nhất về nội dung và cách trình bày trong 3 nhóm. Điều đặc biệt của lớp tập huấn là các sinh viên phải nghe giảng bài và hướng dẫn bằng tiếng Anh, chỉ với với sự hỗ trợ tối thiểu của các thầy cô Khoa Môi trường.

(Trong ảnh: GS. Furumai đang giảng bài)

Mặc dù thời gian diễn ra ngắn, trình độ tiếng Anh của sinh viên còn hạn chế, nhưng qua lớp tập huấn này, các sinh viên tham gia đã học được nhiều kiến thức và kỹ năng mới, bổ ích về chỉ số đánh giá tổng hợp môi trường nước WSI.

Chỉ số WSI (Waterfront Soundness Indicator hay Mizu-Shirube theo tiếng Nhật), do Bộ Môi trường Nhật Bản phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 2009 để đánh giá tổng hợp môi trường nước sông, hồ. Chỉ số WSI bao gồm 5 nhóm chỉ thị thành phần: tình trạng tự nhiên, tính phong phú của động thực vật, độ trong và sạch của nước, giá trị sử dụng của nước đối với con người, yếu tố văn hóa địa phương liên quan đến nước. Mục đích ban đầu của chỉ số là sử dụng như một phương tiện giáo dục môi trường cho học sinh. Thông qua hoạt động dã ngoại, quan sát, phỏng vấn, đo đạc đơn giản,… học sinh sẽ tìm hiểu về 5 nhóm chỉ thị và tự mình đánh giá từng khía cạnh và đánh giá tổng hợp về môi trường nước qua một thang điểm. Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu điều chỉnh các chỉ thị, phép đo,…để có thể sử dụng WSI ở mức độ cao hơn. PGS.TS. Konuma là một trong những nhà nghiên cứu theo hướng này.

Một số hình ảnh lớp tập huấn


 
 
 PGS. Konuma đang giảng bài
 Sinh viên đang đi thực địa
   
 Sinh viên đang trình bày báo cáo
 Sinh viên đang trình bày báo cáoKhoa Môi trườngGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Quỹ học bổng Khoa 
 Tin bài mới 
 Các chủ đề 
Trang chủ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email

© Khoa Môi trường --- Phát triển từ hệ thống Nukeviet

77 Nguyễn Huệ, TP. Huế - Tel: 0234-3848977 - Fax: 0234-3824901 - Email: khoamoitruonghue@gmail.com